Số người mắc bệnh về xương khớp ngày càng tăng và trẻ hóa

Từ ngày 06 đến 08/10, tại Hà Nội, Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Bệnh viện Việt Đức tổ chức Đại hội Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á lần thứ 37 và Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 16 với sự tham gia của 50 chuyên gia hàng đầu thế giới và đông đảo các bác sỹ đầu ngành trong nước.

    Tại đây, các chuyên gia cho biết, số người mắc các bệnh về xương, khớp ở Việt Nam ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Can thiệp ít xâm lấn - mổ nội soi robot trong chấn thương chỉnh hình.
Can thiệp ít xâm lấn – mổ nội soi robot trong chấn thương chỉnh hình

Ước tính, số người bị bệnh thoái hóa khớp hiện nay đã tăng khoảng 20% so với trước đây. Số bệnh nhân mắc bệnh về cột sống điều trị tại Bệnh viện Việt Đức cũng tăng khoảng 2 lần trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do nhiều người bị loãng xương nặng hoặc vận động quá mức, đi giày cao gót liên tục; đặc biệt là thừa cân, béo phì nhưng lại chạy và đi bộ quá nhiều… Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ tăng 0,45kg cơ thể thì khớp gối sẽ phải chịu thêm 1,5kg khi đi và khi chạy trọng lượng cơ thể đè lên khớp gối tăng lên 4,5kg.

Trước thực trạng vừa nêu, ngành chấn thương chỉnh hình Việt Nam đã áp dụng kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn (phẫu thuật nội soi có robot hỗ trợ) để đảm bảo an toàn cuộc mổ và nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Tại Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành 600 ca mổ nội soi cột sống bằng robot. Còn tại Bệnh viện Bạch Mai cũng thực hiện hàng chục ca phẫu thuật nội soi khớp háng, khớp gối bằng robot.

PGS, TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, cho biết: “Can thiệp ít xâm lấn trong chấn thương chỉnh hình có robot hỗ trợ là kỹ thuật nổi trội nhất của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Nó mang lại lợi ích cho người bệnh vì đảm bảo an toàn, chính xác cuộc mổ, có robot hỗ trợ nên rất chính xác. Các tổ chức phần mềm cùng như cơ xương khớp ít bị phá hủy, hạn chế được các nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu. Chính vì vậy, người bệnh có điều kiện phục hồi sức khỏe sớm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *