Tập huấn CBR Huyện Hòa Vang

Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng Thành phố Đà nẵng đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Hoà Vang, đồng thời có sự tài trợ của Tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới trong Chương trình Phát triển Vùng (CT PTV) Huyện Hòa Vang đã thực hiện một số hoạt động liên quan đến chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (CBR) năm 2011-2012.

Trong quý I năm 2012, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ khuyết tật, tạo điều kiện để Tình nguyện viên (TNV) đánh giá,  theo dỏi và can thiệp PHCN ngôn ngữ cho trẻ khuyết tật có rối loạn ngôn ngữ như Hội chứng Down; Chậm phát triển tinh thần, Hội chứng Tự kỷ…. ở cơ sở, trong 2 ngày 02-03/03/2012 chúng tôi đã phối hợp tổ chức 01 lớp Tập huấn taị Hòa vang cho 34 Tình nguyện viên PHCN dựa vào cộng đồng.

Bác sỹ chuyên khoa và các Kỹ Thuật viên chuyên ngôn ngữ của Bệnh Viện Điều Dưỡng – PHCN Đà Nẵng đã cùng với các TNV  thực hiện tập huấn như sau:

–         Phương pháp: sử dụng phương pháp học tập tích cực (lấy học viên làm trung tâm, tăng cường sự tham gia của học viên, thảo luận nhóm, làm bài tập nhóm và cá nhân….)  được  sử dụng xuyên suốt khóa tập huấn.

–         Thực hành: trên trường hợp trẻ cụ thể theo từng nhóm tập huấn; Khuyến khích học viên thực hành tích cực và làm người hướng dẫn cho gia đình trong thời gian thực hành. Thảo luận với cha mẹ trẻ về các khó khăn giao tiếp và ngôn ngữ

IMG_4285_FILEminimizer

Kết quả đạt được sau tập huấn:

  • 34 TNV Nắm được rỏ hơn khái niệm khuyết tật ngôn ngữ; khó khăn về nghe nói.
  • Nắm được kỹ thuật PHCN; Tài liệu PHCN cho trẻ có rối loạn ngôn ngữ tại nhà và có khả năng hướng dẫn được một số kỹ thuật PHCN trẻ KT cho thân nhân trẻ tại nhà.
  • Khả năng tiếp tục hoạt động trợ giúp trẻ khuyết tật tại cộng đồng tốt.
  • Hầu hết các Tình nguyện viên được bổ sung  kiến thức và kỹ năng tập vật lý trị liệu về ngôn ngữ để họ PHCN trẻ khuyết tật trong địa bàn, đồng thời tạo được sự tự tin cho TNV về chuyên môn PHCN trẻ khuyết tật tại cộng đồng.

Picture_118_FILEminimizer

Do thời gian tập huấn ngắn, nên chắc chắn là sau khi áp dụng thực tế tại cộng đồng học viên sẽ phát hiện ra những điều mới dành cho trẻ khó khăn về nghe nói. Do đó trong thời gian đến chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chương trình CBR này nhằm nâng cao hơn nữa năng lực của TNV trong lĩnh vực giao tiếp và ngôn ngữ của trẻ khuyết tật.

Xin cảm ơn tổ chức tầm nhìn thế giới Hòa Vang và TTYT Hòa vang đã phối hợp thực hiện hoạt động này.

Đây là lĩnh vực mới, khó và phải thực hiện lâu dài trong chuyên ngành phục hồi chức năng. Các Tình nguyện viên sẽ dần quen với lĩnh vực ngôn ngữ. Sự tích cực của các thành viên sẽ làm cho giảm tải các Bệnh viện chuyên khoa và các khoa phục hồi chức năng. Tuy nhiên, sự gần gũi của cha mẹ, ông bà và người thân của trẻ cũng là một phương pháp tốt để giúp trẻ tiến bộ trong lĩnh vực này. Mong rằng các nhà tài trợ hãy cùng chúng tôi tiếp bước cho các cháu khuyết tật vào đời một cách thành công nhất./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *