Sự phát triển của chuyên ngành Phục hồi chức năng

1. Giới thiệu chung:

– Tình hình hoạt động của Ngành PHCN Đà Nẵng:

Đà Nẵng là một thành phố phát triển, năng động, nhiều đổi mới trong những năm gần đây. Cùng với sự phát triển chung của ngành y tế, Chuyên ngành PHCN ở Đà Nẵng cũng phát triển và có nhũng điểm riêng biệt. Chính quyền thành phố và Sở Y Tế cũng chú trọng nhiều đến chuyên ngành PHCN, Thông qua các Quyết định; các chỉ thị riêng về PHCN cho NKT.

– Đà Nẵng là nơi hoạt động PHCN được chú trọng và đầu tư nhiều nhất khu vực Miền trung. Nhiều Bệnh viện PHCN; Nhiều Khoa PHCN ở các Bệnh viện Thành phố, BV Trung ương và Các Quận/ Huyện đều hoạt động có hiệu quả.

– Ngành y tế Đà Nẵng đã phát triển đồng đều công tác Khám bệnh, điều trị và PHCN. Và chuyên ngành PHCN đã góp phần vào thành công của Ngành Y Tế trong việc chăm sóc SK nhân dân ở Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận.

2. Những thành tựu:

2.1 Về cơ sở hạ tầng:

Trong những năm từ năm 2010-2014, nhiều cơ sở hạ tầng đã được nhà nước đầu tư xây mới, cải tạo và nâng cấp liên tục.

– Bệnh viện PHCN Đà Nẵng đã được đầu tư Xây dựng Khu nhà dành cho Khoa PHCN Nhi và Khoa Lão khoa.

– Khoa PHCN Bệnh viện Đà Nẵng đã được cải tạo, sửa chữa đưa vào sử dụng cho bệnh nhân.

– Bệnh viện Sản Nhi cũng đầu tư cho Khoa PHCN mới

– Các Trung tâm Y Tế Quận/ Huyện đã thành lập Khoa PHCN…

– Các điểm tập PHCN ở tuyến xã phường cũng được đầu tư.

2.2 Về Trang thiết bị:

Song song với đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyên ngành PHCN cũng được đầu tư về Trang thiết bị. Từ các dụng cụ, máy móc thô sơ, đến nay các cơ sở PHCN đã có các trang thiết bị hiện đại của Nhật; Đức; Ý…Như Máy kéo giãn cột sống; Điện từ trường, Vi sóng đa tần…Các dàn tập đa chức năng có khí nén của Phần lan; Dàn tập thủy lực của Mỹ…cũng đã được đầu tư và đưa vào sử dụng một cách hiệu quả.

Các Khoa PHCN tuyến Quận/ Huyện cũng được đầu tư nhiều Máy móc, dụng cụ.

Ngoài ra Các cơ sở PHCN cũng bố trí dụng cụ tập đa dạng cho Người khuyết tật đến tập luyện hàng ngày.

Đặc biệt ở Mỗi xã/ Phường đều có 1 đơn vị PHCN để NKT điều trị , tập luyện không phải đi xa.

IMG_0616

2.3. Về nhân lực:

Giai đoạn 2010-2014, là thời gia ngành PHCN được đào tạo nhiều nhất. Số lượng Thạc sỹ đã được tăng lên, Bs Chuyên Khoa II, chuyên khoa I cũng nhiều. Thành công nhất là lực lượng Điều dưỡng PHCN và Kỹ thuật PHCN được đào tạo Đại Học, tăng nhiều. Hơn 20 lớp tập huấn PHCN nâng cao cho CB y Tế các tuyến Từ Thành phố Đến Xã Phường về ngành PHCN. Cũng cố và bổ sung kiến thức PHCN cho Cán bộ y tế thôn bản, nhân viên quản lý Ca…

2.4 Các kỹ thuật đã phát triển:

Hằng năm đều có những kỹ thuật mới phát triển góp phần thành công cho ngành PHCN:

– Kỹ thuật … Trong PHCN Nhi;

– Kỹ thuật điều trị vết loét lâu lành bằng hút chân không.

– KT Điều trị nhiệt lạnh.

– KT Tiêm Botox trong điều trị chứng co cứng của BN Tổn thương não.

– KT Hoạt động trị liệu Bàn tay; hoạt động trị liệu sinh hoạt hằng ngày…

2.5 Hoạt động PHCN DV CĐ:

PHCN DV CĐ đã được thực hiện liên tục và toàn diện ở Tất cả các Quận Huyện. Từ năm 2010, Thành phố Đã tiến hành Tổng điều tra NKT tại Đà Nẵng và đã đưa vào cập nhật trong Mạng Quản lý thông tin NKT.

Đây là điều kiện thuận lợi để đề ra chính sách phù hợp trợ Giúp NKT. NKT đã được hưởng rất nhiều dịch vụ từ PHCN DVCĐ. Được PHCN Tại nhà, Tại Trạm Y Tế; Tại TTYT và trường hợp nặng thì được chuyển đến tuyến cao hơn. Được Phẩu thuật miễn phí; được hỗ trợ dụng cụ như: Xe lăn; Xe lắc; chân giả, nạng, nẹp…

Chuyên ngành PHCN rồi đây sẽ giữ vai trò lớn hơn khi các Nhu cầu của Người khuyết tật ngày cang được tăng lên. Phát triển là định hướng chung của PHCN trong thời gian đến./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *