BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HƯỞNG ỨNG NGÀY “THẾ GIỚI NHẬN THỨC VỀ CHỨNG TỰ KỶ”

Ngày 2-4 đã được Liên hợp quốc chọn là “Ngày Thế giới nhận thức chứng tự kỷ” với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng này. Tại Việt Nam, thống kê của Bộ LĐTB&XH cho biết hiện nay có khoảng 200.000 người có chứng tự kỷ và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Nói đến giáo dục trẻ em có nhu cầu giáo dục nói chung và giáo dục đặc biệt nói riêng, nếu thiếu đi sự hợp tác của gia đình, của xã hội thì  không thể giáo dục không thành công.

Đối với gia đình, chúng tôi xác định rất rõ, trạng thái tâm lý của gia đình họ phải trải qua được 4 giai đoạn và chỉ đến khi nào bố mẹ trải qua được trạng thái thứ 4 thì lúc bấy giờ mới có thể giáo dục thành công cho trẻ khuyết tật, trong đó có trẻ tự kỷ.

Trạng thái đầu tiên là các phụ huynh không tin, không thừa nhận con mình bị khuyết tật. Sau đó, khi thấy con mình bị khuyết tật thì họ thấy chán chường không muốn hợp tác với chuyên gia, nhà giáo dục. Thứ ba là có thể chúng tôi đến để trao đổi, họ lại trở thành kỳ vọng vào con em mình sẽ hoàn toàn khỏi bị khuyết tật. Trạng thái tâm lý thứ 4 đó là chấp nhận sự thật con em mình có những khó khăn nhất định nhưng nếu như có sự cộng tác chặt chẽ giữa các chuyên gia, nhà giáo dục, cộng đồng xã hội và gia đình thì lúc đó mới thành công.

Đương nhiên cần có sự phối hợp tốt giữa 3 yếu tố gia đình – nhà trường – xã hội. Trong đó xã hội cần hiểu đúng, đủ về trẻ khuyết tật, không kỳ thị các em, không yêu cầu các em phải học riêng vì sợ ảnh hưởng đến con em mình…

Ngoài ra, tôi muốn nhấn mạnh đặc biệt đến vai trò của gia đình trong giáo dục trẻ khuyết tật nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng. Gia đình là nơi nuôi dưỡng trẻ, gần gũi chăm sóc các em trong phần lớn thời gian. Trong khi thầy cô giáo, trung tâm… chỉ là người hỗ trợ, trang bị cho các em kiến thức, rồi các kỹ năng xã hội để trở thành công dân độc lập trong một phạm vi nào đấy.

Người thân, đặc biệt là cha mẹ của các em cần có những hiểu biết và sự kiên nhẫn vô cùng với con trẻ, dành nhiều thời gian bên con hơn không chỉ là dạy dỗ, chơi đùa mà trong mọi hoạt động thì chắc chắn con sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Tham gia Ngày hội từ sáng sớm, nhiều bậc phụ huynh đã được hỗ trợ, chia sẻ thông tin về phương pháp chăm sóc, can thiệp đối với trẻ tự kỷ. Các em nhỏ được trực tiếp tham gia biểu diễn ngay trên sân khấu, trước sự chứng kiến của cha mẹ và các bạn nhỏ khác.

NÂNG CAO NHẬN THỨC ĐÚNG VỀ TRẺ TỰ KỶ. SÁNG NGÀY 2/4/2019 BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG ĐÃ TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG NHẰM HƯỞNG ỨNG NGÀY "THẾ GIỚI NHẬN THỨC VỀ HỘI CHỨNG TỰ KỶ". NHẰM GIÚP CÁC BẬC PHỤ HUYNH HIỂU ĐÚNG VỀ HỘI CHỨNG TỰ KỶ, TỪ ĐÓ PHÁT HIỆN SỚM, CAN THIỆP SỚM ĐỂ GIÚP TRẺ SỚM HOÀ NHẬP VÀO CỘNG ĐỒNG.

Người đăng: BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG thành phố Đà Nẵng vào Thứ Tư, 3 tháng 4, 2019