Quá trình phát triển

MỘT THỜI NHÌN LẠI

Trải qua một quãng đường dài hoạt động, Bệnh Viện Phục Hồi Chức Năng Thành Phố Đà nẵng đã có nhiều bước đổi thay cùng với sắc màu của thời gian. Từ những gian khó chồng chất, những sự hy sinh cao cả, những tấm lòng tận tuỵ của Cán bộ Ngành Y đã để lại một dấu ấn đậm nét trong hoạt động của một ngành mà ít người biết đến.

Vượt qua gian khó để nên người, Bệnh viện Phục hồi chức năng Thành phố Đà nẵng đã trưởng thành và đang phát triển. Xã hội càng hiện đại, phương tiện giao thông ngày càng đông, môi trường lao động căng thẳng, cuộc sống với nhiều lo toan đã làm không biết bao nhiêu người bệnh phải vào viện. Khoa học y học tiến bộ đã cứu sống nhiều con người. Nhưng trong số đó có một phần người bệnh phải qua một thời gian khổ luyện mới được trở lại công việc hằng ngày. Đội ngũ Y, Bác sỹ bệnh viện Phục hồi chức năng đem lại cho bệnh nhân sự tự tin về tâm lý, về các kỹ thuật, phương pháp điều trị. Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng với đôi tay khéo léo nâng đỡ nhẹ nhàng giúp cho người bệnh, người tàn tật hướng tới được bước đi tương lai. Người điều dưỡng chăm chút bệnh nhân từng giờ tạo cảm giác như một mái ấm gia đình. Cô nhân viên phục vụ làm yên giấc ngủ của bệnh nhân với chiếu, chăn thơm sạch. Thiết bị hiện đại, thuốc men cần hỗ trợ thêm, làm giảm đi những nỗi đau về thể chất, làm thoát đi những vùng khớp chẳng biết vâng lời. Bao nhiêu người bệnh gắn liền với Bệnh viện Phục Hồi Chức Năng. Từ đây đã giúp cho họ có hy vọng, có ước mơ ngày mai còn giúp cho đời.

Từ năm 1974, tiền thân của đơn vị là Trại Điều Dưỡng trực thuộc Ban tổ chức Tỉnh Ủy đóng tại Thôn 4, Xã Sơn Cẩm Hà, Huyện Tiên Phước, Quảng nam . Với lực lượng ban đầu chỉ gồm 30 đồng chí, phục vụ chăm sức khoẻ các  cán bộ ta. Mục đích để bảo tồn lực lượng đánh Mỹ. Không có Bác sỹ, thiếu thốn thuốc men, tự cung tự cấp thực phẩm…Nhưng các y sỹ, y tá và cấp dưõng tại đây vẫn phục vụ đủ, đầy và đã trả lại sức khoẻ tốt cho nhiều đồng chí.

Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng 30- 4 -1975, trại di chuyển đến Thôn 2 Xã Kỳ Hoà, Huyện  Núi Thành, Quảng nam. Nhiều thương bệnh binh, nhiều cán bộ lão thành cách mạng, nhiều đồng chí du kích sau thời gian  tham gia cách mạng đã giảm sút sức khoẻ rất nhiều. Chính trong điều kiện Đất nước còn nhiều khó khăn, nhiều cán bộ cần nâng cao sức khoẻ nên Trại  Điều dưỡng Chu Lai ra đời. Với tên gọi này hoạt động vẫn được duy trì nhưng lại thêm chăm sóc cho công nhân và người lao động ở các công trường lớn chuyển về.

Năm 1977, do yêu cầu ngày càng được nâng cao, Trại điều dưỡng đã sát nhập với Trạm điều Dưỡng Quảng nam – Đà nẵng với tên gọi mới Trại Điều dưỡng Chu Lai. Trong hoàn cảnh đất nước đang xây dựng mô hình mới sản xuất tập thể, chiến tranh Biên giới Tây nam, Phía Bắc…hoạt động chăm sóc sức khoẻ cán bộ thương bệnh binh ngày càng được chú trọng. Bao nhiêu khổ cực, nghèo đói đè nặng lên đôi vai người thầy thuốc. Nhưng vẫn là người lương y, họ vẫn làm việc, vẫn từng đêm canh chừng giấc ngủ cho đồng chí, đồng bào ở một vùng rộng lớn. Mỗi ngày lại qua, nhiều cán bộ ngành y ra trường đã xung phong về với đơn vị. Lực lượng càng tăng, trách nhiệm càng lớn và nặng nề nhưng công tác phục vụ vẫn đảm bảo như các thế hệ đi trước đã từng làm.

Một bước thay đổi, năm 1983 do chuyển địa điểm và đổi tên mới “Viện Điều Duỡng cán bộ  Quảng nam-Đà nẵng ” đặt tại Phường Bắc Mỹ An, Đà nẵng.  Bệnh viện C Đà nẵng giúp tăng cường thêm nhân lực để phục vụ cho Cán bộ trung cao cấp. Vừa chăm sóc sức khoẻ theo quy định của Ngành Y Tế vừa có các hoạt động tăng gia cải thiện đời sống CB-CC, do đó thành tích của Đơn vị ngày càng được Lãnh đạo Tỉnh Uỷ ghi nhận.

Thập niên 90, với sự chuyển mình của Đất nước, Viện Điều Dưỡng đã được đầu tư quan trọng. Khu nhà khang trang 7 tầng được xây dựng bên bờ biển tuyệt đẹp đã góp phần làm cho Viện ngày càng được nâng cao tầm hoạt động.

Năm 1997, sự chia tách Tỉnh Quảng nam Đà nẵng thành Thành Phố Đà nẵng và Tỉnh Quảng nam đã thay tên đơn vị thành Viện Điều Dưỡng Đà nẵng. Tuy nhiên, cũng từ sự chuyển mình này mà một số hoạt động khác bị ngưng trệ. Phần thì không đủ nhân lực, phần thì do kinh tế thị trường, các hoạt động có phần giảm sút. Tuy nhiên cũng được cũng cố ngay sau đó. Sau nhiều năm hoạt động, chăm sóc sức khoẻ, Viện Điều Dưỡng Đà Nẵng đã hồi phục cho không biết bao nhiêu đồng chí cán bộ ta, giúp họ trở lại công tác đóng góp nhiều cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày lại ngày, hoạt động của Viện dần đi vào nề nếp, bệnh nhân là cán bộ đến với sức vóc ốm o, gầy còm  rồi lại quay về cơ quan với nền móng thể chất, tinh thần tươi tắn, sảng khoái, sẵn sàng  bắt đầu cho một ngày mới, một trận chiến mới.

Năm 2001, được sự quan tâm của UBND Thành Phố Đà nẵng, Sở Y Tế Thành Phố Đà nẵng – Bệnh viện ĐD và Phục Hồi Chức Năng ra đời theo Quyết định số 140/2001/QĐ-UB ngày 13/9/2001 của Chủ Tịch UBND thành phố Đà Nẵng về việc “Thành lập Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng”,

Năm 2014: Bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng theo Quyết định 3753/QĐ-UBND thành phố Đà Nẵng cho đến nay.

Năm 2022: Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng được thăng hạng bệnh viện hạng II trực thuộc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.(theo quyết định số 1445/QĐ-UBND ngày 26/5/2022 của Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng)

Bệnh viện hiện có 11 khoa, phòng (7 khoa, 4 phòng):

 1. Phòng Tổ chức – Hành chính quản trị
 2. Phòng Kế hoạch tổng hợp – Chỉ đạo tuyến
 3. Phòng Tài chính – Kế toán
 4. Phòng Điều dưỡng – Kiểm soát nhiễm khuẩn
 5. Khoa Khám bệnh – Cấp cứu
 6. Khoa Nội – An dưỡng
 7. Khoa Phục hồi chức năng – Đông y
 8. Khoa Tổn thương tủy sống
 9. Khoa Nhi – Ngôn ngữ trị liệu
 10. Khoa Chẩn đoán hình ảnh – TDCN – XN
 11. Khoa Dược – Thiết bị Y tế

Bệnh viện thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Quyết định số 963/1999/QĐ-BYT ngày 02/4/1999 của Bộ Y tế về việc ban hành bản “Quy định chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng thuộc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”, gồm các nhiệm vụ chủ yếu như:

Nhiệm vụ chức năng  của Bệnh viện là :

1. Khám bệnh, điều trị, điều dưỡng , phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp.
2. Công tác tuyến về Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (PHCN DV CĐ) nhằm giúp cho trẻ em tàn tật, người tàn tật, trợ giúp dụng cụ thích nghi tại nhà và tại cộng đồng, huấn luyện cho cộng tác viên, người tàn tật tại cộng đồng thông qua chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng .
3. Phòng bệnh về PHCN mục tiêu là giúp cho nhân dân hiểu hạn chế về giảm khả năng và tàn tật.
4. Đào tạo: là cơ sở để học sinh bộ môn PHCN trường THYT TWII đến thực tập.
5. NCKH: Bệnh viện tham gia nghiên cứu một số hoạt động liên quan đến PHCN.
6. Hợp tác quốc tế: Hợp tác với các tổ chức phi chính phủ trong việc trợ giúp dụng cụ PHCN cho người tàn tật.
7. Quản lý kinh tế y tế.

NGUỒN NHÂN LỰC

Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng hiện có 108 nhân lực trong chỉ tiêu SLNLV được giao, trong đó:

– Bác sĩ: 19 (bao gồm Tiến , Thạc , Bác CKI, bác đa khoa, Bác Y học dự phòng)

– Kỹ thuật y: 39 (34 PHCN, 5 Cận lâm sàng)

– Điều dưỡng: 23

– Dược: 06

– Nhân viên khác: 21

Dự kiến tăng thêm 30 giường bệnh vào cuối năm 2022.

CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN

-Bệnh viện thu dung, chăm sóc, điều trị PHCN cho bệnh nhân hơn 400 ngoại  trú và nội trú.

-Phối hợp điều trị YHCT tại bệnh viện hơn 200 bệnh nhân mỗi ngày.

-Thành lập các đơn vị PHCN chuyên khoa sâu về PHCN: PHCN bệnh lý thần kinh, cơ xương khớp, PHCN bệnh sau đột quỵ, Y học thể thao…

Nhiệm vụ mới hơn, hoạt động tốt hơn trong từng năm đã giúp Bệnh viện gắn bó hơn với người bệnh, người tàn tật. Không những điều trị và Phục hồi chức năng tại Bệnh viện mà còn nhiều hoạt động khác, đặc biệt là Phục hồi chức năng dựa vào Cộng đồng. Đã giúp nhiều bệnh nhân trở lại với chức năng đã có trước khi bệnh, giúp họ trở lại công việc củ, nhiều người tàn tật hoà nhập cộng đồng.

Năm 2003, Dịch SARS đã đem lại cho bệnh viện nhiệm vụ mới. Chống dịch là một công tác vô cùng khó khăn và trách nhiệm lớn này được cấp trên giao cho Bệnh Viện. Cán bộ công nhân viên vẫn một mực tích cực tham gia không ngại gian khó, hiểm nguy. Nhiều người bệnh nghi ngờ nhiểm SARS đã được chuyển đến, nhưng qua khám và xét nghiệm đã được loại trừ.

Đến tháng 4 năm 2004, UBND Thành Phố cho phép tiếp tục thu dung nhận bệnh nhân điều trị phục hồi chức năng. Từ đây bệnh viện đã hoạt động lại tốt cho đến ngày hôm nay.

BỆNH VIỆN ĐD-PHỤC HỒI CHỨC NĂNG Thành Phố Đà nẵng đã qua một chặng đường dài như thế !!!

Bài viết có dựa theo lời kể của các chị: 
– KT Thân Thị Hoa
– ĐD  Huỳnh Mai Tuyết.
– YT  Lê Thị Phú.
– Ys  Đinh Thị Minh Tạo.