In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Sức sống của một họa sĩ khuyết tật

PDF.InEmail

     Người được nhắc đến như là một hoạ sỹ- nhân viên xã hội đó là anh: Nguyễn Tấn Hiền - Một người khuyết tật nặng với tổn thương tuỷ sống cổ, liệt hai tay, hai chân. Anh sinh ngày: 30/11/1979. Sinh ra trên mảnh đất cao nguyên tươi đẹp, hùng vĩ, anh hùng nhưng đầy nắng và gió, Hiền lớn lên trong vòng  tay yêu  thương của bố mẹ, sự đùm bọc sẻ chia của Anh Chị và tình mến thương của bà con dân bản quê mình.

nguyentanhienconong

 

  Tưởng rằng cuộc đời sẽ không khắc nghiệt như nơi anh ở, như anh mơ uớc trên con đường sự nghiệp. Nhưng  chẳng có gì theo ý nghĩ của con người, cha anh đã qua đời khi anh vừa tròn 7 tuổi. Đau đớn khi mất đi trụ cột gia đình nhưng vì những đứa con, Mẹ của anh Hiền như có thêm nguồn động lực vô hình, bà đã  còng lưng gánh vác mọi việc nuôi mấy anh em Hiền khôn lớn. Với sức vóc của một trai làng khoẻ như voi rừng, nhanh như sóc và trí tuệ tinh thông, Hiền đã vững tâm vượt qua 3 cấp học phổ thông một cách xuất sắc.

 

Khi lên đường nhập ngũ, ước mơ cống hiến đã đến với Hiền, với đồng đội khi cùng nhau tâm sự. Uớc mơ ngày về sẽ chăm lo cho đàn em nhỏ vủng quê nghèo Tây Nguyên đã giúp cho anh miệt mài học tập trong Quân đội.

Năm 24 tuổi, với nổ lực hết mình khi vừa hoàn thành  nghĩa vụ quân sự 3 năm, Hiền đã đạt được ước mơ sẽ trở thành thầy giáo dạy  toán khi đặt chân vào Trường Đại học Sư Phạm Tây nguyên. Đang theo học năm đầu, trong một ngày mưa gió đang trên đường đi học về tai nạn bất ngờ đã xảy ra làm anh bị chấn thương cột sống  cổ. Từ đó tay chân bị liệt không cử động được. Một lần nữa, niềm hy vọng của mẹ anh đã  vụt tắt. Đau đớn về thể xác và cả tinh thần làm Hiền suy sụp hẳn nhiều tháng dài.

Tuy nhiên, cuộc đời cũng đã mỉm cười với anh. Sau một thời gian được điều trị, giúp đỡ về tâm lý, nâng cao thể chất và các bài tập chuyên khoa tại Bệnh Viện Điều Dưỡng và Phục Hồi Chức Năng  Thành phố Đà Nẵng. Với sự đùm bọc yêu thương của những người thầy thuốc tận tâm, Hiền đã thay đổi cách nhìn, thay đổi lối sống tích cực hơn và có thể sinh hoạt độc lập tối thiểu và có thể tự di chuyển được bằng xe lăn. Sống ở một nơi có nhiều mảnh đời bất hạnh như mình, ở bệnh viện phục hồi chức năng, và có nhiều người rất cố gắng vượt qua khó khăn, bệnh tật, đã giúp cho anh Hiền phấn chấn và yêu đời hẳn lên.

Giữa năm 2007, anh ở cùng phòng bệnh với một người có cùng tổn thương và hoàn cảnh như mình, đó là Sinh Viên Đại học kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh năm thứ 2 bị u tuỷ cổ, cũng liệt tứ chi tên là Phương. Phương vẽ đẹp  và có nhiều kiến thức về vẽ nên đã truyền dạy cho Hiền những nét bút đầu tiên.  Sau rất nhiều cố gắng, Với hai bàn tay cầm bút thụ động bằng cách duổi cổ  tay, Hiền đã vẽ được bức tranh chì đầu tiên với đề tài:  “Khắc khổ”. Tranh Hiền chưa  đạt đến sự sắc sảo trong nghệ thuật hội hoạ nhưng rất có hồn nghệ sỹ. Được sự giúp đỡ của bạn bè và giới thiệu và bạn yêu hội hoạ đến thăm xem tranh và yêu thích tranh Hiền,  nên họ đã  mua để hỗ trợ ban đầu. Kể từ đó anh không ngừng tìm tòi, học hỏi, phát triển trên  những lĩnh vực sâu hơn như tranh vải, tranh màu nước, tranh sơn dầu…

Tương lai, Anh có ý  định xin học ở một trường mỹ thuật để phát triển tài năng nhưng chưa được chấp  nhận vì lí do không có đủ điều kiện cho người khuyết tật học. Điều đó càng làm  anh quyết tâm hơn, tự mua sách về học và những bức tranh nước đầu tiên cũng đã  ra đời. Tuy chưa thật sự hoàn hảo nhưng đó là tất cả cố gắng của người thanh  niên khuyết tật đầy nghị lực – Nguyễn Tấn Hiền.

Nhưng ngoài ra ở Hiền còn có một khả năng rất giỏi về tài thuyết phục, thông cảm và sẻ chia với người khác. Do đó, khi chọn nhân viên vào vị trí công tác xã hội của khoa Tổn thương tuỷ sống, Hiền đã được nhận ngay. Và hôm nay, anh đã trở thành một nhân tố đặc biệt của Bệnh viện- đó là Nhân viên Xã hội. Hiền đã đóng góp tinh thần và giúp nhiều bệnh nhân vượt qua được stress về tâm lý sau khi bị tổn thương tuỷ sống. Đã có trên 100 bệnh nhân tổn thương tuỷ sống được tư vấn và đã an tâm với điều trị, hạn chế biến chứng do liệt gây ra. Đặc biệt, từ nơi Hiền, họ đã như được tiếp thêm nghị lực cuộc sống, sự tự lực trong chặng đường gian khổ dài lâu. Hiền thật sự là một nhân viên giỏi.

Từ tài năng và tình yêu nghệ thuật, với nghị lực chịu khó, giọng nói dịu dàng, vóc người dễ nhìn đã tạo cho Hiền cơ hội gắn kết bạn bè. Tình yêu của Hiền cũng đơm hoa từ đó. Lý là một Kỹ Thuật Viên Phục Hồi chức năng đã đem lòng yêu Hiền từ những lần giao lưu kết bạn. Qua mấy mùa xuân tươi trẻ, đôi bạn cũng trãi qua hai mùa đông lạnh giá với gia đình và bà con quê nội ngoại. Nhưng hạnh phúc từ trái tim đã mách bảo rằng chẳng có thể nào chia lìa đôi bạn trên con đường hạnh phúc  và tiến đến tương lai.

tan_hien

         Anh Nguyễn Tấn Hiền và vợ

Nghị lực cuộc sống, sức mạnh tinh thần và tình yêu trái tim đã đưa đôi bạn đến với Hạnh phúc trong ngày cưới (Lúc 11h00 ngày 09/01/2010). Mặc dù  hai gia đình ở xa, hai bạn lại khổ, lại khó khăn trăm bề nhưng để làm sao có được ngày vui trọn vẹn ?  Đó là câu hỏi đặt ra cho đôi bạn và cho cả chúng tôi.

Bệnh viện là nhà. Chúng tôi đã cùng tổ chức Lễ Thành hôn cho Hai bạn tại Bệnh viện trong vòng tay của anh chị em nhân viên bệnh viện, vòng tay ấm áp của gia đình hai bên, của bạn bè gần xa và của cả hội người khuyết tật Đà nẵng.

Và dến hôm nay, cuộc sống đã mĩm cười với gia đình bé nhỏ này. Một cháu bé sắp chào đời trong vòng tay Hiền-Lý. Hạnh phúc thật giản dị nhưng thật phi thường nếu biết trân trọng,  vun vén và hướng tới tương lai.

Chúng ta vô cùng khâm phục hai bạn. Hãy chung tay giúp đỡ bạn Hiền và Lý trong  hạnh phúc làm cha làm mẹ. Hãy chúc cho tình yêu đôi bạn mãi thăng hoa.

Chúng ta hãy cùng tay trong tay và đồng hành với người khuyết tật, tạo cho họ vươn lên như một chồi hoa mới, rạng rỡ trong xã hội mới Việt nam.

Đà nẵng ngày 02 tháng 05 năm 2011

Bác sỹ THÂN VĂN CHÍN

Giám đốc Bệnh viện Điều Dưỡng

và PHCN Tp Đà nẵng

Địa chỉ liên hệ  của anh Hiền:

Nguyễn Tấn Hiền

Nhân viên Xã Hội- Bệnh viện Điều Dưỡng và PHCN Tp Đà nẵng

Tổ 26 Mỹ An, Quận Ngũ Hành Sơn; Tp Đà nẵng.

Điện thoại di động: 01684985235

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Website: www.artistonwheels.com