In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Người cao tuổi Đà Nẵng

PDF.InEmail

Đà Nẵng không có một người cao tuổi nào phải đói và ở nhà tạm.
Những cơn mưa dai dẳng kéo dài làm cho cả thành phố Đà Nẵng sũng nước, bầu trời xám xịt...

Nhưng công việc buộc mọi người vẫn phải đi trên những con đường ngập nước. Song qua đó tôi càng cảm nhận được sự nhiệt tình, làm việc của các vị lãnh đạo Hội NCT. Phóng viên Báo Người cao tuổi gặp, phỏng vấn ông Lê Văn Kiện, Uỷ viên Ban Thường vụ TƯ Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi TP Đà Nẵng.

Phóng viên: Ban Đại diện Hội NCT thành phố Đà Nẵng triển khai, thực hiện Nghị định số 67/2007 NĐ-CP ngày 13-4-2007 của Chính phủ về chính sách trợ giúp người từ 85 tuổi trở lên không có lương hưu và BHXH như thế nào?

Ông Lê Văn Kiện: Từ đầu năm đến nay, hoạt động chăm sóc NCT đã có chuyển biến tích cực, đời sống tinh thần, vật chất của NCT được quan tâm hơn, áp dụng từ năm 2005 chính sách trợ cấp cho NCT. Chủ tịch UBND thành phố đã kí Quyết định số 19/2008/QĐ-UBND ngày 17-3-2008 về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cụ thể: NCT từ 85 tuổi đến 89 tuổi không có lương hưu hoặc không có BHXH được 120.000đ/tháng. Hiện có 1.200 người cao tuổi thuộc diện nghèo, tàn tật được trợ cấp hằng tháng từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/người/tháng; Từ 90 đến 94 tuổi 120.000đồng/người/tháng; Từ 95 đến 99 tuổi 200.000đồng/người/tháng; Từ 100 tuổi trở lên 300.000 đồng/người/tháng. Tất cả NCT đều được như vậy và không phân biệt đối tượng xã hội. Những NCT có khả năng về kinh tế, nhưng họ vẫn được lĩnh một tháng 100, 200, 300.000 đồng như vậy là sự động viên, quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, tiền ăn cho người già cô đơn, không nơi nương tựa được tập trung nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố với mức 240.000 đồng/người/tháng (chưa kể các nguồn tài trợ cấp khác).Tiền ăn cho người già cô đơn, không nơi nương tựa được tập trung nuôi dưỡng tại mái ấm tình thương, do Hội từ thiện thành phố và Dòng tu nuôi dưỡng, 300.000đồng/người/tháng. Các chi hội, tổ hội ở cơ sở có trách nhiệm kịp thời phát hiện NCT neo đơn, không nơi nương tựa, nghèo khổ, cho nên không có NCT thiếu đói, bị bỏ rơi, không có nhà cửa, trừ vài trường hợp NCT nơi khác đến.

images606866_200_ANH_THANH_LAY_NGUOI_CAO

Phóng viên: Chương trình xoá đói, giảm nghèo, xoá nhà tạm cho hộ NCT ở TP Đà Nẵng rất tốt, kinh nghiệm việc làm này ra sao để có hiệu quả, thưa ông?

Ông Lê Văn Kiện: Thật sự Đà Nẵng làm nhiều cách, theo tôi trước hết không chỉ có sự nhiệt tình là đủ, mà phải xuống với cơ sở Hội, quan tâm nhiều đến các hội viên. Cũng như cuộc sống muôn mầu sắc, nhiều cách nghĩ, làm khác nhau, Ban Đại diện Hội NCT thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội, bám sát địa bàn, phát hiện được các hộ nghèo, Đà Nẵng quyết tâm không để cho NCT phải sống nghèo khổ, không để cho một ai là NCT thiếu ăn, ở trong những căn nhà tạm. Hơn nữa, bản thân các cụ cao tuổi cũng tham gia rất nhiệt tình trong phong trào XĐGN ở ngay địa phương, các cụ vận động xây dựng nhà tình nghĩa. Đến nay, số NCT là chủ hộ kinh tế gia đình chiếm hơn 70% có đến hơn 50% số NCT tham gia lao động sản xuất, có 472 người là chủ trang trại, làm chủ các cơ sở doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, trong đó có 375 người là NCT làm kinh tế giỏi.

Phóng viên: Với cương vị là trưởng Ban Đại diện Hội NCT TP Đà Nẵng, ông có thể cho biết sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT?

Ông Lê Văn Kiện: Việc chăm sóc NCT, theo tôi không chỉ riêng Đà Nẵng mà ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước đều quan tâm, có trách nhiệm với các cụ. Không những thế Đảng, Nhà nước quan tâm, xã hội quan tâm, nhưng có một số cá nhân, cán bộ đánh giá chưa đúng

.về các cụ, có nơi còn triển khai chậm, tác động đến hoạt động của Hội NCT. Chỉ thị số 59 /CT-TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chăm sóc người cao tuổi đã được triển khai 13 năm qua, Ban Đại diện Hội NCT thành phố đã phối hợp với Ban Dân vận Thành uỷ tham mưu cho Thường trực Thành uỷ tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả triển khai Chỉ thị trên địa bàn thành phố trong những năm qua. Hội nghị biểu dương, ghi nhận lực lượng NCT thành phố đã phát huy năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm của mình tiếp tục hiến công, hiến kế, tham gia tích cực trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, nhân đạo, từ thiện... Thành phố Đà Nẵng là một địa phương thực hiện tốt chính sách đối với NCT, là địa phương không có NCT thiếu đói, không có NCT neo đơn, không nơi nương tựa mà không có nơi nuôi dưỡng, chăm sóc. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều mặt tốt, có một số ít gia đình, con cháu đối xử với các cụ không có đạo hiếu khiến cho nhiều cụ tuy tuổi cao nhưng vẫn phải đi kiếm sống, lao động vất vả, làm thuê, bán vé số, chạy xe ôm, làm ruộng, làm rẫy... đáng lẽ tuổi của họ được con, cháu phục vụ, được nghỉ ngơi thì phải làm lụng để nuôi thân.

 

Về phát huy, trước hết chủ trương của Đảng, Nhà nước là đúng. Nhưng còn hạn chế, chủ yếu các cụ tự vươn lên nghiên cứu khoa học, văn hoá - nghệ thuật. Cái rõ nét là sau khi được nghỉ ngơi, các cụ về tham gia ở cơ sở rất nhiệt tình, nhiều cụ tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, thanh tra nhân dân, tổ hoà giải, thành lập quỹ khuyến học, khuyến tài, giúp cho các cháu học sinh nghèo, có điều kiện tiếp tục học tập... Đặc biệt, ở khu dân cư khi nói dân họ nghe, họ hưởng ứng làm theo. Ban Đại diện Hội NCT thành phố sẽ tham mưu, đề xuất và phối hợp với chính quyền tổ chức lễ phát động:“Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam”, thực hiện đúng chủ trương của Uỷ ban quốc gia về Người cao tuổi và Trung ương Hội NCT Việt Nam về cuộc vận động này