In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Phương pháp hít thở

PDF.InEmail

Năm 27 tuổi, Nguyễn Khắc Viện bị bệnh lao phổi nặng, phải nằm viện trong 10 năm, lên bàn mổ 6 lần (cắt trọn phổi phải và một phần phổi trái ) . Lúc ra viện, sức thở của ông chỉ còn 1/3, dung tích sống chỉ có 1 lít. Hồ sơ bệnh lý ghi: "Thiếu thở trầm trọng, không được làm việc". Các bác sĩ cho rằng ông chỉ có thể sống thêm nhiều lắm là 3 năm. Nhưng trên thực tế, ông đã sống thêm 58 năm (bác sĩ Viện mất năm 1999, thọ 85 tuổi) nhờ tập thở bụng để tận dụng công suất của phổi (bằng cách tăng tối đa dung tích thở trong 1 giây), bác sĩ Viện đã sống vượt mức tiên đoán 19 lần. Trong thời gian đó, ông không ngừng làm việc. Phép thở này được ông gói gọn trong 1 bài thơ 12 câu, mỗi câu 4 chữ  về phép thở bằng cơ hoành (tức thở bụng):

k_nng_hit_th_
                                   Thót bụng thở ra 
                                   Phình bụng thở vào
                                   Hai vai bất động
                                   Chân tay thả lỏng
                                   Êm, chậm, sâu, đều
                                   Tập trung theo dõi 
                                   Luồng ra luồng vào
                                   Bình thường qua mũi
                                   Khi gấp qua mồm
                                   Đứng ngồi hay nằm
                                   Ở đâu cũng được  
                                   Lúc nào cũng được.
           
                         Cách thở đúng cách

Bài thơ là sự đúc kết cô đọng các nguyên tắc chính của kỹ thuật luyện thở:
- Động tác khởi đầu và là động tác quan trọng nhất là thở ra để xả hết khí bã. Sau đó, cần chủ động thở vào. Lượng khí hít vào và đẩy ra tương đương nhau.

- Thở tức là luyện nội công, tăng cường nội lực. Khi luyện thở, thân phải ngay ngắn, điều hòa, yên lặng; nhưng không được kênh cứng mà phải thả lỏng, thư giãn (điều thân). 

- Êm chậm sâu đều là 4 tính chất của hơi thở, giúp ta thở đúng quy cách, hơi thở điều hòa (điều tức).
- Không nghĩ ngợi lan man, cần cắt đứt những liên lạc bên ngoài để giữ tâm được yên tĩnh (điều tâm). Nếu đạt được điều đó, hơi thở sẽ từ từ, sâu nhẹ, sự tập trung càng tăng mà không cần phải cố gắng. Đây là trạng thái thư giãn cao độ mà Phật giáo gọi là "nhập định".
- Việc luyện tập không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. 
Theo bác sĩ Viện, đây là môn thuốc vạn năng giúp tiêu trừ bá bệnh. Nếu mỗi lần thở, cơ hoành chỉ hạ xuống thêm 2 cm là mỗi ngày ta được thêm 100 lít không khí, đồng thời cũng đẩy ra được ngần ấy khí đọng. Khi nào sực nhớ thì luyện, quên thì thôi. Cứ như vậy, lâu dần thành quen; lúc không chú ý, phổi vẫn tự động hô hấp ở mức sâu hơn trước.

4 cách hít thở tốt cho sức khỏe

Ra ngoài trời thoáng đãng, rồi thực hành bằng cách thở ra: đem tất cả những khí ô bẩn trong nội thể tống ra ngoài.

 Cách thở "phả cũ nạp mới"
Thực hiện:

Ra ngoài trời thoáng đãng, rồi thực hành bằng cách thở ra: đem tất cả những khí ô bẩn trong nội thể tống ra ngoài. Sau đó mới hít không khí mới vào. Cách này đặc biệt chỉ nên áp dụng ở những môi trường trong sạch.

Tác dụng:
Khi thân thể mệt mỏi hoặc trạng thái cơ thể không tốt, không khí bẩn và vi trùng gây bệnh thừa cơ xâm nhập và nội thể mà sức đề kháng đã suy yếu, lúc này cách hô hấp "phả cũ nạp mới" sẽ đưa không khí tươi mát vào nội thể, trở thành phương tiện phòng ngự cực kỳ hữu hiệu.

Cách thở bụng
Thực hiện:

Kê cao đầu trên gối hoặc ngồi lên một chiếc tựa cao (đầu và lưng được nâng đỡ), các đầu ngón tay nhẹ lên bụng để cảm nhận được sự chuyển động của hơi thở. Thở nhẹ nhàng, thả lỏng tối đa hai vai và ngực, hạ thấp xương sườn xuống, bụng thóp vào. Khi hít vào thì thả lỏng hơi thở cho bụng phình ra, phần ngực vẫn trương nở. Mỗi ngày tập 2-3 phút, tập liền trong hai tuần sẽ có hiệu quả.

Tác dụng:
Bụng thót lại và nở ra hết cỡ, như vậy sẽ làm cho máu ứ lại trong khoang bụng, nhất là ruột già và các mô giữa ruột được tuần hoàn một cách thuận lợi. Cách thở này có ích hệ tiêu hóa và lục phủ ngũ tạng, tạo cảm giác muốn ăn, chống được táo bón.

Cách thở thót bụng khi hít và phình bụng khi thở ra

Thực hiện:

Ngồi trên ghế cững hoặc đứng, nhắm mắt trong 2-3 giây để ổn định tư tưởng, sau đó dựa vào yếu lĩnh "phả cũ nạp mới" đẩy hết không khí bẩn trong phổi ra ngoài.

Thả lỏng cơ bụng làm cho nó phình ra, toàn thân cũng cần được thả lỏng. Sau đó hít hơi lúc này mấu chốt cơ bản là ngược lại với cách thở bình thường, bụng dùng sức thót lại, hít đến khi nào không hít được nữa mới thôi.

Tiếp đó thả lỏng phần vai phình bụng từ từ thở ra, làm đi làm lại như vậy 2-3 lần nhẹ nhàng.

Cách thở này nên thực hiện vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối hàng ngày, liên tục tập trong một tuần lễ sẽ có hiệu quả.

Tác dụng:
Thực hiện đều đặn cách thở này sẽ làm cho thân thể cảm thấy nhẹ nhàng sảng khoái, tuần hoàn máu. Đồng thời có hiệu lực cường tính.

Thở bằng hậu môn
Thực hiện:
Hàng ngày, vận động hậu môn từ 5-10 phút, dù cho ở mùa đông cũng cảm thấy từ nội thể phát ra hơi ấm.

Tác dụng:
Sự kích thích qua đóng mở của vận động hậu môn thực sự có thể đấy mạnh sự tuần hoàn của máu, đồng thời giải trừ được bệnh trĩ. Phụ nữ su khi tập vận động hậu môn đồng thời cũng có thể kích thích âm đạo, dẫn đến sự thay đổi kết cấu sinh lí và cảm thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt tình dục.

tho_dung_cach                            s

Theo bạn thì phương pháp hít thở nào là tốt nhất