In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Điều trị và chăm sóc vết loét do tì đè

PDF.InEmail

 NHỮNG KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC TRONG
ĐIỀU TRỊ VÀ CHĂM SÓC VẾT LOÉT DO TÌ ĐÈ

CN Huỳnh Phan Minh Thuỳ
TP Điều dưỡng Bệnh viện

        Loét do tì đè là một loại tổn thương thường gặp ở người bệnh nằm lâu, người bệnh mất cảm giác do bệnh phong, người bị tổn thương tủy sống...Là một tổn thương có thể dự phòng và điều trị được. Tuy nhiên, để cho một vết loét lành hoàn toàn và duy trì bền lâu thì cần đòi hỏi người thầy thuốc chăm sóc tốt và ý thức của người bệnh phải thật cao.

Bàn về vấn đề này, ở đây ta không nói nhiều đến bệnh học: Loét tì đè là gì? Những yếu tố nào dẫn đến loét ? Loét có mấy giai đoạn cũng như đánh giá phân độ của loét. Trong phạm vi bài viết này , tôi chỉ muốn chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những trăn trở của tôi khi chăm sóc các vết loét do tì đè ở bệnh nhân tổn thương tủy sống.

Khoa tổn thương tuỷ sống (TTTS) chúng tôi số lượng bệnh nhân có vết loét do tì đè bao giờ cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Với cách chăm sóc, thay băng  như rửa dung dịch NaCl 0,9 % , hay tuỳ vào từng giai đoạn loét cũng như mức độ của vết loét mà có chỉ định kết hợp dùng thuốc tại chỗ phù hợp. Biện pháp điều trị phối hợp bằng ánh sáng trị liệu như: Chiếu tia tử ngoại và cộng với siêu âm điều trị sẽ giúp cho vết loét nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên những vết loét ở vùng ụ ngồi hoặc những vết loét sâu có đường dò, thì quả là một vấn đề mang tính thách thức đối với chúng tôi. Là một điều dưỡng qua các hoạt động chăm sóc hằng ngày, tôi thật sự trăn trở với các vết loét ở vùng ụ ngồi cũng như các vết loét xơ chai không đáp ứng với các biện pháp chăm sóc thông thường.

Picture1

Hiện tại phương pháp được áp dụng tại khoa TTTS - Bệnh viện điều dưỡng và PHCN Tp Đà nẵng trong chăm sóc các vết loét khó như trên là phương pháp truyền nhỏ giọt liên tục dung dịch NaCl 0,9% vào vết loét. Phương pháp này đặc biệt có hiệu  với những vết loét có đường dò tiết nhiều dịch. Thời gian gần đây, tại khoa chúng tôi đã áp dụng bước đầu mang lại hiệu quả cho nhiều trường hợp.

Đây là phương pháp không lạ nhưng hiệu quả của phương pháp này thì đã cho thấy rất tốt. Nhưng cũng là phương pháp cần được nghiên cứu thêm để áp dụng vào điều trị, chăm sóc vết loét để bệnh nhân tổn thương tủy sống và có thể  rút ngắn thời gian điều trị, hiệu quả tốt về kinh tế, đồng thời cũng giảm được  chi phí cho bệnh nhân, không tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội. Mục đích cuối cùng là giúp cho bệnh nhân sớm hoà nhập vào cộng đồng với một tương lai tươi đẹp nhất./.

 

Tháng 3 năm 2012