In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Vai trò của PHCN sớm đối với bệnh nhân TTTS

PDF.InEmail

     Phục hồi chức năng là mảng thứ ba trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ nhân dân, thế nhưng chúng ta thông thường chỉ chú trọng đến khâu thứ hai là khám, chữa bệnh. Gần đây Ngành y tế Thành phố cũng đã có nhiều biện pháp và kinh phí chú trọng đến mảng dự phòng và phục hồi chức năng. Nói thế không có nghĩa  phục hồi chức năng là khâu cuối cùng trong mạng lưới chăm sóc sức khoẻ nhân dân mà cả ba biện pháp này đòi hỏi phải có sự đồng bộ, song hành cùng một lúc. Sau các chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, chấn thương tuỷ sống, các bệnh lý khác...thì đã trải qua giai đoạn nguy kịch, ổn định về dấu hiệu sống thì giai đoạn này phục hồi chức năng cũng đã bắt đầu vào khởi động. Phục hồi chức năng sớm  giúp bệnh nhân phòng ngừa được các thương tật thứ cấp và dự phòng được một số biến chứng xảy ra. 

IMG_4988_Copy

Nhất là bệnh nhân tổn thương tuỷ sống thì sau khi qua giai đoạn nguy kịch thì bệnh nhân phải đối mặt với nhiều biến chứng từ hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiết niệu, các biến chứng từ hệ cơ xương khớp...Một số bệnh nhân do điều kiện kinh tế gia đình hoặc vì một lý do nào đó khiến họ không tiếp cận được với dịch vụ phục hồi chức năng hay là vì lý do mặc cảm thì hậu quả sẽ càng nặng nề với biến chứng như gồng cơ, co rút cơ, cứng khớp, loét...Với những mức độ tổn thương khác nhau, các chức năng còn lại của bệnh nhân là sẽ khác nhau và nếu như được hướng dẫn, tập luyện sớm và đúng phương pháp thì khả năng độc lập trong sinh hoạt của bệnh nhân sẽ đạt được một cách tối đa.

Thực tế đã có nhiều trường hợp không tiếp cận được với dịch vụ phục hồi chức năng và đến với chúng tôi  khi thân thể họ co rút, cứng đờ, với những vết lở loét trên người, và khi được chúng tôi điều trị thời gian thì họ tâm sự rằng: “Phải chi tôi điều trị phục hồi chức năng sớm thì bây giờ tôi đã khác!” Nhiều bệnh nhân sau một thời gian tập luyện, với các liệu trình điều trị đúng đắn của Bác sĩ, đôi tay khéo léo và nghệ thuật của các kỹ thuật viên, sự chăm sóc dịu dàng của điều dưỡng đã giúp họ tự chăm sóc cho bản thân mà không cần sự trợ giúp của người thân.

IMG_4993_Copy

Từ những tâm sự của người bệnh, từ những tiến bộ của bệnh nhân qua quá trình luyện tập mới thấy hết được ý nghĩa của việc tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng. Là một nhân viên y tế nói chung mà đặc biệt là nhân viên y tế làm trong mảng phục hồi chức năng cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, làm thế nào để ngưòi dân có thể hiểu hơn nữa những ích lợi của việc tập luyện phục hồi chức năng sau khi bị các bệnh lý, bị chấn thương để những người bệnh đặc biệt là những bệnh nhân tổn thương tuỷ sống được hưởng lơi ích tốt nhất từ dịch vụ phục hồi chức năng mang lại./.

                                                                 CN Huỳnh Phan Minh Thùy