In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Hội cha mẹ trẻ Tự kỷ Đà Nẵng ...

PDF.InEmail

HỘI CHA MẸ TRẺ  TỰ KỶ ĐÀ NẴNG
ĐỊA CHỈ GIAO LƯU VÀ THU THẬP THÔNG TIN GIÚP PHÁT HIỆN SỚM VÀ CAN THIỆP SỚM CHO TRẺ

Bs Thân Văn Chín

            Trong những năm gần đây, vấn đề trẻ tự kỷ được nhắc đến như là một trong những khuyết tật có tỷ lệ cao trong các dạng khuyết tật của trẻ khuyết tật tại Đà Nẵng; Tuy chưa có số liệu chính xác nhưng số lượng trẻ nhập viện điều trị ngày càng nhiều ở khoa Điều trị Tự Kỷ và ngôn ngữ- Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng TP ĐN và một số trung tâm khác. Trong quá trinh phát triển để hoàn thiện các chức năng về tâm sinh lý trẻ, việc can thiệp sớm, chăm sóc điều trị sớm có thể làm cho trẻ có cơ hội sớm hòa nhập cộng đồng, hoặc đến trường bình thường để học tập. Vì lý do đó sự ra đời của Hội Cha mẹ trẻ tụ kỷ là một hình thức hoạt động tập thể để trao đổi thông tin, nâng cao nhận thức của cộng đồng , của  gia đình về phát hiện sớm và can thiệp sớm trẻ tự kỷ. Đồng thời cũng là cơ sở để tăng cường kiến thức, kỷ năng dự phòng cho các bà mẹ.

Picture_019_FILEminimizer

           Hiện tại  tp Đà Nẵng có 01 hội cha mẹ TKT trực thuộc Hội Người khuyết tật Thành phố Đà nẵng. Hội sẽ từng bước kiện toàn cơ cấu Tổ chức, mạng lưới hoạt động, tăng cường số thành viên tham gia và tạo ra nhiều diễn đàn mới thật sự hấp dẫn. Hội sẽ góp phần vào công tác can thiệp cho Trẻ tự kỷ trên địa bàn Đà nẵng và các tỉnh lân cận. Hội cũng đóng góp ý kiến cho việc đề ra các chiến lược lâu dài về chăm sóc trẻ tự kỷ của các cơ quan đơn vị có liên quan tại Đà nẵng.

             Hội cha mẹ đã cử thành phần tham gia nhiều lớp tập huấn cho cha mẹ trẻ khuyết tật về nội dung như: nhận biết những biến đổi tâm lý và khả năng giao tiếp của trẻ tự kỷ, một số kỹ thuật phát hiện sớm-can thiệp sớm...Việc duy trì các hoạt động của Hội trước đây rất tốt. Nhưng hiện tại vẫn còn hạn chế về nhiều mặt như:  Địa điểm sinh hoạt, hội họp, tổ chức bộ máy, kinh phí hoạt động...Hơn nữa, sự kiên trì của các bậc phụ huynh chưa cao, chưa tin tưởng vào các hoạt động đầy ý nghĩa trong can thiệp và tạo điều kiện cho sự phát triển của trẻ tự kỷ cho nên hội vẫn chưa đủ mạnh như các hội ở hai đầu đất nước. Vì vậy, các bậc cha mẹ trẻ nên trao đổi thông tin với nhau, với các nhà chuyên môn, phải lên tiếng cùng nhau...điều đó sẽ có tác dụng làm cho cha mẹ các trẻ hiểu và tin tưởng hơn vào các biện pháp can thiệp tại bệnh viện, tại các trung tâm, tại nhà cho trẻ tự kỷ và thực hiện mô hình hoạt động nhóm trong Hội cha mẹ Trẻ khuyết tật. Do đó để Hội cha mẹ trẻ tự kỷ tăng sức mạnh cần tổ chức các buổi trao đổi thông tin và có thể là tổ chức hội thảo về chủ đề này để nhân rộng các hoạt động lâu dài. Đồng thời sự đóng góp của các chuyên gia, cascv nhà hảo tâm cũng giúp cho sự phát triển của Hội non trẻ này.

              Sự phát triển, sự thành công nằm trong tầm tay của các bậc phụ huynh. Mong các bậc phụ huynh hãy chung tay, góp sức xấy dựng Hội cha mẹ trẻ tự kỷ ngày càng phát triển để giúp cho các cháu và giúp cho Xã hội tương lai./.

Picture_097_FILEminimizer