In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Nâng cao chất lượng điều trị - phục hồi chức năng

PDF.InEmail


BỆNH VIỆN ĐIỀU DƯỠNG VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
LUÔN LUÔN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐIỀU TRỊ PHCN
 
                                                                                                            Bs CKI Thân Văn Chín
                                                                                                            GĐ Bệnh Viện

             Người khuyết tật nói chung và bệnh nhân bị các tổn thương để lại di chứng về vận động, tinh thần, ngôn ngữ nói riêng đã được các cấp chính quyền và chuyên môn chú trọng một cách sâu sắc. Chương trình hành động năm 2012-2015 của Thành phố Đà nẵng đã được ban hành và đang tiếp tục thực hiện. Những năm gần đây, ở nhiều nơi trên thế giới và Việt nam, các dạng khuyết tật ở người lớn và trẻ em khuyết tật xuất hiện thêm nhiều dạng mới, mà nổi bật nhất là di chứng do tai biến mạch não và trẻ em tự kỷ. Sự chăm sóc của cộng đồng và của ngành Phục Hồi Chức Năng (PHCN) đối với người khuyết tật và trẻ em khuyết tật được thực hiện đồng bộ. Sự quan tâm của các cấp các ngành vào công tác chăm sóc PHCN hiện hữu rỏ ràng hơn, cụ thể hơn. Tại Đà nẵng tỷ lệ người lớn và trẻ em có dạng khuyết tật này cũng chiếm một phần không nhỏ. Nhiều đơn vị can thiệp PHCN và điều trị cho người khuyết tật, trẻ khuyêt tật đã được thành lập. Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng Thành phố Đà nẵng là một trong những đơn vị tham gia tích cực trong hoạt động này và là đơn vị có hướng đi đúng để giải quyết những thách thức mới về chăm sóc PHCN cho người lớn và trẻ em khuyết tật. Đặc biệt là chất lượng chăm sóc và điều trị được nâng cao nhiều hơn đối với những bệnh nhân do di chứng tai biến mạch não và trẻ em có hội chứng tự kỷ.

Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng Đà nẵng đã dần từng bước phát triển. Bệnh viện đã được đầu tư mới khu điều trị phục hồi chức năng Nhi và bệnh Người cao tuổi từ tháng 6 năm 2012. Đây là điều kiện tốt về cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh và người khuyết tật Đà nẵng và một số vùng lân cận. Với khu điều trị mới này, tất cả các phòng bệnh nhân đều thoáng mát, sạch sẽ. Phòng bệnh, phòng kỹ thuật điều trị được thiết kế theo kiểu mẫu hiện đại và đó sẽ là điều kiện tốt để phục vụ bệnh nhân. Tạo cảm giác yên tâm cho người bệnh giống như đang ở nhà của mình.

trtt

Tháng 02 năm 2013, khu nhà mới sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng. Với diện tích sử dụng tăng thêm gần 3000m2 . Số phòng bệnh tăng lên 8 phòng với 32 giường bệnh mới và nhiều phòng chức năng, phòng chuyên khoa sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động điều trị, lao động của CB-VC. Thực hiện theo quy chế bệnh viện và quy định chuyên Ngành PHCN của Bộ Y Tế, với chỉ tiêu 70 giường nội trú, nhưng để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và người khuyết tật bệnh viên cần kê 32 giường khu điều trị mới để hoàn thành nhiệm vụ chức năng của bệnh viện. Bệnh viện vẫn duy trì nhiệm vụ là điều trị PHCN nội trú, ngoại trú và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Với số CB-VC lao động có tay nghề cao, trình độ khoa học tốt,  có sự rèn luyện đạo đức nghề nghiệp thường xuyên, cho nên bệnh viện đã chăm sóc điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân và người khuyết tật với chất lượng phục vụ cao. Cũng vì thế, trong vài năm lại đây người bệnh có di chứng cần PHCN, người khuyết tật, trẻ khuyết tật đến bệnh viện ngày càng nhiều nên bệnh viện đã có nhiều giải pháp mới. Bắt đầu bằng việc nâng cao năng lực cho CB-VC bệnh viện. Tập trung đào tạo cán bộ chuyên về Phục hồi chức năng. Ưu tiên chuyên sâu PHCN Nhi. Bệnh viện đã đầu tư cho các Bác sỹ và KTV học tập chuyên sâu về ngôn ngữ trị liệu, phục hồi chức năng hành vi, tâm lý trị liệu và liên tục tập huấn nâng cao tay nghề về chăm sóc PHCN cho người lớn và trẻ khuyết tật. Cho đến nay đã có 02 Bác sỹ và 07 Kỹ Thuật Viên chuyên sâu về PHCN Nhi. Đây là lực lượng cán bộ nòng cốt cho sự phát triển chuyên ngành PHCN Nhi tại Đà nẵng và khu vực trong tương lai. Sự ra đời của Khoa phục hồi chức năng nhi đã giúp nâng cao chất lượng điều trị, can thiệp ngôn ngữ trị liệu, tâm lý, hành vi trẻ em và điều trị trẻ tự kỷ, trẻ bại não...Ngoài ra các kỹ thuật điều trị PHCN, hoạt động trị liệu cho người lớn, vui chơi cho trẻ em cũng được lên kế hoạch hoạt động thường xuyên. Các máy móc hiện đại cũng được sử dụng hợp lý. Chương trình hợp tác quốc tế với các tổ chức NGOs được duy trì, đem lại nguồn lợi lớn cho bệnh nhân. Đây cũng là niềm tự hào của ngành PHCN, của CB-VC bệnh viện và của cả thân nhân người khuyết tật, cha mẹ trẻ khuyết tật ở thành phố Đà nẵng.

Trong những năm đến, chất lượng dịch vụ và trách nhiệm nghề nghiệp y tế nhất là PHCN cần được trao dồi và nâng cao. Để đạt được sự tin yêu, quý trọng của bệnh nhân cần chăm sóc PHCN, trước hết chúng ta phải đảm bảo điều kiện này. Bắt buộc tất cả các CB-VC cần phải học tập, rèn luyện liên tục về đạo đức, chuyên môn, ngoại ngữ. Phải cập nhật thông tin, kiến thức y tế và ứng dụng thực hành, đây là chìa khóa thành công cho mỗi cá nhân và của cả tập thể bệnh viện. Do đó, bệnh viện luôn phát động các hoạt động liên quan đến vấn đề nâng cao chất lượng điều trị chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh viện vẫn còn thiếu một số trang thiết bị hiện đại để đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngày càng cao của người bệnh. Do đó, cần phải đầu tư nhiều hơn, mức độ cao hơn để nâng cao chất lượng điều trị PHCN thêm một bước.

Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng thành phố Đà nẵng mãi mãi quyết tâm hoàn thành chức năng nhiệm vụ của mình. Đóng góp nhiều cho công tác chăm sóc người khuyết tật trên địa bàn Đà nẵng. Đồng thời, bước đầu đã góp phần giải quyết được những thách thức về chăm sóc người lớn và trẻ khuyết tật. Để đạt mục tiêu cao nhất là hạn chế tối đa giảm khả năng, khiếm khuyết gây ảnh hưởng đến học tập sinh hoạt của người lớn, trẻ em khuyết tật. Với đích đến là giảm số lượng người lớn và trẻ khuyết tật trong thời gian tới ở Đà nẵng và cũng với mục đích cuối cùng là đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình, cho nhiều cha mẹ và cho các cháu ở Thành phố thân yêu của chúng ta./.