In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Bệnh viện là ngôi nhà thứ 2 của những người bệnh

PDF.InEmail

BỆNH VIỆN LÀ NGÔI NHÀ THỨ HAI CỦA NHỮNG NGƯỜI BỆNH

Bs Thân Văn Chín
GĐ BV Điều dưỡng và phục hồi chức năng

        Ai ai cũng muốn ở trong ngôi nhà thân yêu của mình. Đi đâu, ở đâu, dù khách sạn cao cấp, hay hạng thường, mọi người cũng muốn quay về và ngủ trên chính cái giường trong ngôi nhà của họ. Đấy là tâm lý chung của mọi người. Nhưng khi trái gió trở rời, ốm đau xảy ra, người bệnh bất đắc dĩ hay buộc phải ở bệnh viện, phải nằm ở chỗ mình không mong muốn thì họ vẫn phải nằm. Nhưng nếu bệnh viện là nơi sạch sẽ, khăn trãi giường thẳng tắp, gối trắng sạch tươm, thơm tho, có nhiều nhân viên y tế gần gũi, thân thương, dễ mến thì đó sẽ là ngôi nhà thứ hai của người bệnh.

         Bạn là người quản lý hay là nhân viên y tế hãy nghe tâm sự của rất nhiều bệnh nhân rằng: “Ở nhà tôi chẳng thiếu thứ gì. Tôi hạnh phúc mỗi khi đêm về. Nhưng ban ngày thì chỉ ở một mình với chiếc TiVi. Do đó thường cảm thấy buồn. Vì tuổi già một trăm thứ bệnh nên luôn lo bệnh đến bất cứ lúc nào. Nếu nhỡ không có ai thì sao? Ban ngày tôi ở nhà thì vắng bóng con cháu, vắng bóng bạn bè thăm hỏi trò chuyện. Những ước mơ, những điều chưa nói thì không biết tâm sự cùng ai. sự trống vắng làm cho người già càng thêm buồn và dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Để không phải như vậy tôi đã đi bệnh viện”.

 Picture_087_FILEminimizer

         “Những ngày ở bệnh viện tôi luôn an tâm, đi lại thoải mái, có người trò chuyện và yên tâm trong giấc ngủ, có các cô y tá điều dưỡng và các bác sỹ thăm hỏi thường xuyên. Khi đau nhức, yếu tay chân thì được các bác sỹ khám, các kỹ thuật viên giúp đỡ tận tình bằng những kỹ thuật...” Đây là lời kể của một bác bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng Đà nẵng. Và đây cũng là một sự việc chúng ta phải chú ý để làm sao người bệnh cảm thấy bệnh viện là ngôi nhà thứ hai của mình. Một dịch vụ chăm sóc y tế tốt sẽ góp phần làm người bệnh chóng hồi phục, tinh thần mau lạc quan, yêu đời.

        Thật vậy, bệnh nhân đến Bệnh viện điều dưỡng và Phục hồi chức năng Thành phố Đà nẵng luôn luôn có cảm giác như họ rất gần với nơi đây. Bởi vì, bệnh viện hiện nay có điều kiện tốt về cơ sở vật chất, nhờ vậy nâng cao được chất lượng phục vụ người bệnh. Với khu điều trị mới  xây dựng khang trang theo mô hình mới của ngành phục hồi chức năng, tất cả các phòng bệnh nhân đều thoáng mát, sạch sẽ. Phòng bệnh, phòng kỹ thuật điều trị được thiết kế theo kiểu mẫu hiện đại và đó sẽ là điều kiện tốt để phục vụ bệnh nhân. Tạo cảm giác yên tâm cho người bệnh giống như đang ở nhà của mình. Khu nhà mới với diện tích sử dụng gần 3.000m2 . Số phòng bệnh tăng lên 8 phòng với 32 giường bệnh mới và nhiều phòng chức năng, phòng chuyên khoa sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động điều trị, lao động của CB-CCVC. Với chỉ tiêu 70 giường nội trú, nhưng để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và người khuyết tật bệnh viên đã kê thêm 32 giường ở khu điều trị mới để hoàn thành nhiệm vụ chức năng theo quy định. Bệnh viện vẫn duy trì nhiệm vụ là điều trị PHCN nội trú, ngoại trú và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Với số CB-CCVC lao động có tay nghề cao, trình độ khoa học tốt,  có sự rèn luyện đạo đức nghề nghiệp thường xuyên nên bệnh viện đã chăm sóc điều trị cho tất cả các bệnh nhân và người khuyết tật trong vùng một cách hiệu quả.

          Để bệnh nhân càng thấy thoải mái và gắn kết với bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng thành phố Đà nẵng, những người làm công tác y tế và những nhà quản lý y tế cần có hướng đi phù hợp với cuộc sống hiện đại hôm nay và phù hợp với nhu cầu của người bệnh. Người bệnh không mong ước xa xỉ, họ chỉ cần một nơi sạch sẽ, thoáng mát, chất lượng điều trị tốt, hiện đại và đặc biệt có nhiều nhân viên y tế thân thiện. Làm được điều đó bệnh nhân sẽ kết nối tình cảm với bệnh viện và tin tưởng vào bệnh viện những khi cần đến. Đây cũng là tiền đề để trong lòng người bệnh mãi mãi có những niềm tin về đội ngũ thầy thuốc hiện tại và tương lai./.