In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Lấy người bệnh là trung tâm ...

PDF.InEmail

CÁN BỘ Y TẾ CẦN BIẾT: “ LẤY NGƯỜI BỆNH LÀ TRUNG TÂM CỦA CÔNG TÁC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG Y TẾ TRONG GIAI ĐOẠN MỚI”

Bs Thân Văn Chín
Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng và PHCN

 Đã lâu rồi, ngành y tế luôn luôn đứng trước những thử thách rất lớn trong quá trình cải cách hành chính để nâng cao chất lượng của các bệnh viện và các đơn vị y tế. Một bước tiến lớn của khoa học y học, của mô hình bệnh tật trong giai đoạn hiện nay cũng để lại cho mọi người biết bao trăn trở về sự phát triển của ngành y tế nói chung và của bệnh viện nói riêng. Từ sự phát triển chung của xã hội và y học đó, đã đòi hỏi chính chúng ta cần hiểu rỏ khách hàng của mình là những người mà hằng ngày chúng ta tiếp cận, chăm sóc và hướng họ đến việc cải thiện sức khỏe, cải thiện cuộc sống cho bản thân người bệnh.  Để làm tốt điều này và để phát triển một đơn vị y tế, điều cần thiết là chúng ta nhận ra vị trí  người bệnh là vị trí trung tâm và vai trò của chúng ta là những người phục vụ khách hàng đặc biệt trong một mô hình phát triển chất lượng y tế trong giai đoạn mới.

Một câu nói giản đơn là nâng cao chất lượng bệnh viện để phát triển, để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, nhưng đi vào thực tế, việc thực hiện câu đó là cả một chuỗi dài phấn đấu của biết bao nhiêu cán bộ y tế và của cả xã hội. Thời gian có thể 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm với nổ lực cố gắng liên tục của một đơn vị. Thật vậy, khi chúng ta nghĩ bệnh nhân là trung tâm của sự chăm sóc với chất lượng cao thì điều đầu tiên chúng ta phải nghĩ đến là chất lượng đó ở mức nào theo tiêu chí chất lượng mới. Sự  tuân thủ và dựa theo tiêu chí bậc thang chất lượng sẽ giúp chúng ta định hướng rỏ ràng hơn việc phục vụ người bệnh có tốt hơn không. Những công việc tưởng là giản đơn như bấy lâu ta nghĩ, về sự cần thiết của thông tin, hướng dẫn và chỉ dẫn cho người bệnh lại là một trong những tiêu chí quan trọng trong công tác y tế. Sự bố trí đầy đủ, tiện nghi để đón tiếp người bệnh là một bước có thể thực hiện dễ dàng. Nhưng sự phân công nhân viên y tế thực hiện tốt khâu quan trọng này cũng đòi hỏi nhà quản lý y tế và nhân viên y tế phải suy nghĩ nhiều. Người được phân công phải đảm bảo các tiêu chí về ứng xử, tâm lý tiếp xúc, phải có y đức nghề nghiệp cao và có kinh nghiệm giải thích những điều người bệnh cần biết. Quan trọng hơn nữa của chất lượng bệnh viện cũng bắt đầu từ khâu phân tích, chẩn đoán để đưa bệnh nhân đến đúng vị trí họ cần nhất khi đến bệnh viện khám bệnh điều trị và phục hồi chức năng. Người bệnh cần được nắm thông tin sớm về tình trạng sức khỏe hiện tại và tương lai của mình. Trong khi cán bộ y tế với áp lực cao của công việc hằng ngày nên thời gian để tiếp cận và giải thích cho người bệnh càng ngày càng ít. Đây có lẻ là lý do mà nhiều người bệnh cảm thấy không an tâm khi đến bệnh viện. Mặt khác, nhiều công việc tưởng là đơn giản trong bệnh viện nhưng cũng là khâu then chốt trong việc hướng đến người bệnh. Như nằm mỗ người một giường, đảm bảo thông thoáng sạch sẽ, tiện nghi. Các khâu vệ sinh, các vật dụng liên quan, các kỹ thuật có chất lượng mà bệnh nhân được tiếp cận... cũng giữ một yếu tố quyết định trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc mà lâu nay chúng ta chưa đặc biệt quan tâm đến. Còn rất nhiều các tiêu chí chất lượng bệnh viện mà phải phấn đấu rất nhiều, phải quan tâm nhiều và phải sớm đề ra kế hoạch chuẩn bị cho cả một quá trình trước mắt và lâu dài chúng ta mới đạt được cũng góp phần vào việc tăng chất lượng phục vụ và lấy người bệnh làm trung tâm trong tiến trình đi lên của ngành y tế và của các bệnh viện .

Vì vậy, giải pháp đề ra của ngành y tế và của các bệnh viện là gì để phát triển và nâng cao chất lượng bệnh viện trong thời gian đến ? Một vài ý kiến nhỏ của cá nhân có thể đóng góp cho sự phát triển như nêu dưới đây:

Thứ nhất là chúng ta cần đề ra những giải pháp hoàn thiện các bệnh viện về cơ sở hạ tầng, về các kế hoạch, quy chế, quy trình chung cho các bệnh viện về nâng cao chất lượng bệnh viện và phát triển bệnh viện trong giai đoạn hiện tại và lâu dài. Điều này nhất thiết phải thống nhất chung trong toàn ngành y tế ở một địa phương nhất định.

Thứ hai chúng ta cần phải có một quá trình quy hoạch cán bộ, nhân viên y tế một cách hệ thống ở tất cả các khâu phục vụ tiếp cận bệnh nhân ban đầu, khâu chăm sóc người bệnh nội trú, ngoại trú, khâu đào tạo chuyên sâu chuyên môn và quản lý.

Thứ ba, cần tăng định biên cho ngành y tế để thực hiện việc đào tạo liên tục và dài hạn cho nhân viên y tế về các mặt chuyên môn, chính trị ngoại ngữ mà mục tiêu là phục vụ công tác quy hoạch lâu dài và cũng là để phù hợp cho đề án vị trí việc làm trong giai đoạn hiện nay và mai sau.

Picture_249_Desktop_Resolution

Tuy khó khăn và lâu dài của việc nâng cao chất lượng bệnh viện để phát triển theo kịp với xu thế chung của đất nước và của thế giới, buộc chúng ta phải phấn đấu hết mình cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và cho những người thân chúng ta nói riêng trong thời gian đến. Lấy người bệnh là trung tâm trong dịch vụ chăm sóc sẽ làm cho mỗi cán bộ, nhân viên y tế có hướng phấn đấu rèn luyện cả đức lẫn tài trí để xứng đáng được đứng trong hàng ngũ những người mà nhân dân cho là “Mẹ hiền”. Như vậy, để đạt được một bước tiến cao hơn về tiêu chí chất lượng bệnh viện sẽ giúp chúng ta có cơ hội cao trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế về chăm sóc hạt nhân trung tâm là người bệnh với kết quả hoàn hảo trong thời gian đến, xứng tầm với trách nhiệm của cán bộ y tế và hòa vào đà phát triển chung của toàn xã hội hiện nay./.