In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Rực rỡ mùa xuân và niềm tin blouse trắng

PDF.InEmail

Những ngày đi qua con đường Võ Nguyên Giáp rực rỡ của thành phố Miền trung hiền hòa, xinh đẹp, không ai không chú ý đến tòa nhà có vị trí cận bãi biển thơ mộng, thiết kế đẹp và vững chắc của Bệnh viện Phục Hồi chức năng Thành phố Đà Nẵng. Nơi đây, từ năm 2001 đã đi vào hoạt động khám bệnh, phục hồi chức năng và chăm sóc nhiều bệnh nhân và người khuyết tật. Sự tận tụy trong công việc của những con  người nghề y, áo trắng ngay từ đầu đã được sự chú ý của người dân. Đó cũng là dấu ấn luôn khắc sâu vào lòng và cũng là niềm tự hào của người cán bộ y tế Đà nẵng. Bệnh viện như thêm một điểm tựa về chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho người dân trong những nhịp bước tiến lên về kinh tế một cách mạnh mẽ. Và đó cũng là sức  mạnh của sự phát triển bền vững cả cộng đồng. Với đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên ở đây ai cũng tự hào mình là người dân Đà nẵng, càng tự hào hơn khi trong nhiều năm qua có nhiều cán bộ y tế trong cơ quan này đã được vinh danh trong Giải thưởng “ Tỏa sáng Blouse trắng” của Ngành y thành phố.

Điểm gây nhiều ấn tượng nhất là các anh chị rất bận công tác chăm sóc cho người bệnh, người khuyết tật, nhưng bao giờ nét mặt vẫn tươi vui, nụ cười luôn hiện hữu trên môi. Những con người bình dị đang làm việc tại cơ quan là những cán bộ rất nhẹ nhàng và đẹp người, đẹp nết. Trong chăm sóc bệnh nhân các chị biết kính trọng người bệnh lớn tuổi, yêu thương trẻ em khuyết tật. Coi bệnh nhân như một thành viên trong một tập thể y khoa. Một nét rất riêng ai cũng biết đó là các chị đều cố gắng trao dồi kiến thức, học tập chăm chỉ, phát triển tài năng qua các sáng kiến cải tiến hiệu quả, chuẩn xác, có tính kỷ luật cao, hòa đồng với các đồng nghiệp, lo lắng giúp đỡ và thăm hỏi động viên bệnh nhân hằng ngày cũng như gia đình họ khi gặp chuyện không may, chuyện buồn xảy ra...Chúng ta sẽ có nhiều hơn những viên chức như vậy để tăng tiềm lực thật sự có đức tài cho ngành y sẽ phát triển vững mạnh, lâu dài.

a2-21481

Những ấn tượng mạnh mẽ để lại cho bệnh nhân là những người con gái dịu hiền, có tinh thần hoạt bát, có giọng nói hay, có tâm hồn sâu lắng lại là những người luôn luôn cần mẫn giúp đỡ bệnh nhân ngay cả khi hết giờ làm việc. Trong những khoảng thời gian đó họ chăm chút bệnh nhân mặc áo quần sạch, khăn trãi giường nằm trắng sáng, chân tay đặt đúng tư thế để làm thư giản tinh thần và giúp người bệnh giảm bớt nổi lo bệnh tật. Tất cả các hành động như là một sự tận tâm, tự nguyện, không vì một vụ lợi nào. Bù lại các chị luôn được nhiều bệnh nhân khen ngợi, được xã hội vinh danh. Đó là 3 giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” của các chị Nguyễn Thị Thanh ( 2012), chị Nguyễn Thị Hồng ( 2013), chị Lâm Minh Liên (2014).

Tôi thật sự cảm phục về tinh thần hy sinh thầm lặng giúp đỡ người bệnh của các chị. Những ngày công tác bận bịu, công việc làm mãi không xong, nhưng vẫn quyết dành thời gian thăm hỏi thêm người bệnh. Vơi những khẩu hiệu “ Dành thêm 5 phút cho bệnh nhân mỗi ngày”, “ Dành thêm 10 phút để hiểu gia đình bệnh nhân mỗi tuần”...đã thể hiện tình yêu thương người bệnh, coi họ như những người thân yêu của chính mình. Ngoài ra các chị cũng tìm tòi nghiên cứu nhiều cách hay, nhiều bài tập đơn giản, dễ làm trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Từ đó hướng dẫn và giúp đỡ gia đình bệnh nhân dễ học, dễ nhớ để người bệnh và gia đình có kiến thức để phục vụ cho chính bản thân mình và gia đình mình khi rời khỏi bệnh viện sau này. Đây cũng là một đức tính về con người phụ nữ nói chung, của những trái tim biết yêu thương con người. Cảm nhận của chúng tôi về các chị thật sự quý mến và trân trọng.

Thông qua lời kể của một số đồng nghiệp cùng công tác với các chị những năm trước đây, tôi cũng phần nào hiểu được năng lực chuyên môn và công tác của Chị. Về công tác từ những ngày đầu thành lập khi còn rất trẻ, nhưng các chị đã năng động, sáng tạo luôn luôn học tập rèn luyện tiến lên. Với mong ước nhỏ nhoi là được cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân của địa phương và các vùng lân cận.

Sau khi tốt nghiệp với chuyên ngành y, các chị đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của cơ quan đơn vị này. Các chị vẫn không ngừng học tập, thông qua các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao. Những tấm bằng mà các chị đạt được đã chứng minh nghị lực học tập của các chị và thể hiện mong ước giỏi giang về công tác y khoa của người phụ nữ và cũng là để làm gương cho  các thế hệ đàn em noi theo. Sự linh hoạt trong lao động hoạt động, sự nhạy bén trong công tác tiếp cận người bệnh đã tăng thêm sức mạnh năng lực công tác ở các chị. Với gia đình, các chị cũng là hình mẫu của những người phụ nữ với đầy đủ đức tính: “Công – Dung -  Ngôn - Hạnh” trong thời đại mới.

images1117413_Chi_Lam_Thi_Minh_Lien

Với tôi các chị còn có thể vươn cao, vươn xa hơn để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng nền  y học hiện đại của đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Đạt được thành công trong công việc, hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ trong gia đình không chỉ do nổ lực vượt bậc của cá nhân chị mà cũng cần có sự gắn kết, sự hợp tác hết sức nhiệt tình của các đồng nghiệp, sự kết hợp tài tình của nhóm công tác, sự yêu thương đùm bọc của gia đình và bạn bè.

Một cơ quan y tế có nhiều cánh hoa tỏa sáng cùng với một tập thể tài năng và đức độ như vậy chắc chắn sẽ tạo niềm tin cho các bệnh nhân và nhân dân trên địa bàn và khu vực.

Vì thế, mọi người ơi! chúng ta hãy cùng chung tay và đóng góp để tạo dựng niềm tin và sự phát triển tài năng như các chị. Đó cũng là góp phần xây dựng bệnh viện Phục hồi chức năng nói riêng và ngành y tế Đã Nẵng nói chung vươn lên sánh cùng với nền y học của Đất nước và để cùng đóng góp xây dựng đất nước chúng ta giàu hơn, tươi đẹp hơn.

Niềm tin của nhân dân vào con người Ngành y ở Đà nẵng nói chung và của Bệnh viện Phục hồi chức năng nói riêng sẽ mãi mãi rực rỡ sắc xuân khi có sự đóng góp của tập thể những con người tiêu biểu và mỗi cá nhân như các chị. Như thế chúng ta sẽ có thể nói rằng: “ Có con người mới, tri thức mới sẽ tạo thành công mới trong cuộc sống hôm nay và mãi mai sau./.


Người viết:  Thân Văn Chín Bệnh viện Phục Hồi Chức năng TP. Đà Nẵng