In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Chứng ngừng thở khi ngủ

PDF.InEmail

Ngáy to có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và không có vấn đề gì với những ai có giấc ngủ bình thường. Đó chỉ  là một dấu hiệu của chứng ngừng thở khi ngủ - người mà ngừng thở (tạm thời) có sự lặp lại khi ngủ và ngay cả người đó không biết điều đó.

Tiến sĩ David Gross làm việc tại Bệnh viện Phục hồi chức năng quốc gia ở Washington cho biết:” Chứng ngừng thở khi ngủ nghĩa là sự thông khí, trao đổi khí tự nhiên và xẩy ra vào ban đêm. Những cơ hô hấp giản ra - ngừng hoạt động và điều này có thể xẩy ra với tần suất cao từ 60 đến 100 lần trong một giờ”. Hầu hết những ai mà ngủ ngáy thì không mắc chứng bệnh này nhưng các Bác sĩ cho biết thêm những người mà đã mắc chứng này thì ngủ sẽ ngáy. Chứng ngừng thở khi ngủ không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn làm cho chúng ta mệt mỏi đến cả ngày hôm sau. Theo nhiều cuộc nghiên cứu khác chỉ ra rằng: Chứng ngừng thở khi ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến  những cơn đột quị (Tai biến mạch máu não) hay suy tim.

Cham-dut-con-ngung-tho-khi-ngu_1

Theo Tiến sĩ Michael Twery ở Viện y tế quốc gia Mỹ giải thích rằng: “Bất cứ khi nào chúng ta kiệt sức thì lượng không khí vẩn đảm bảo cho quá trình hô hấp. Chính điều này sẽ gửi đến não tín hiệu làm gia tăng một loại hócmôn (stress hormone) làm cho tim của chúng ta phải hoạt động nhiều hơn”. Khi một người mà ngừng thở, lượng oxy trong máu sẽ bị giảm. Điều này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần đối với những người mắc chứng ngừng thở khi ngủ.TS Twery đã so sánh giữa chứng này với một cổ máy đang hoạt động trong thời gian dài trước đó.

Tim của chúng ta thì sẽ làm việc quá sức, dễ bị tổn thương và  có thể gây ra cơn đột quị. TS Twery người dẫn đầu một công trình nghiên cứu khoảng 9000 người bị mắc chứng ngừng thở khi ngủ nhưng không có tiền sử về bệnh tim mạch. Trong suốt 9 năm ông đã tìm ra được điều có ý nghĩa quan trọng giữa chứng bệnh này và đột quị đó là ”nam giới mà có tiền sử về chứng bệnh này thì nguy cơ đột quị cao gấp 3 lần”, nam giới dường như mắc nhiều hơn nữ và ngay cả những người lớn tuổi. Chứng này thường được gọi là chứng ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Những người thừa cân hay trong gia đình có người mắt chứng này thì có nguy cơ bị bệnh. Còn ở trẻ em, ví dụ như: khi có hạch abiđan tăng lên thì sẽ cản trở đường hô hấp trong khi ngủ. Bước tiếp theo trong cuộc nghiên cứu là những bệnh nhân bị mắc chứng này mà đã bị tai biến hay suy tim. Các nhà nghiên cứu chỉ ra những bệnh nhân này có thể giảm ½ lần, do cái gọi là CPAP (áp lực khí chủ động liên tục ở đường hô hấp). Nó cung cấp một lưu lượng khí từ mũi họng dến phổi trong khi ngủ.

CN Trần Văn Hà bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng Dịch Từ Health Report